Elon Musk và 05 bài học lớn về Khởi nghiệp

Ngày đăng: 20/06/2019   -    Cập nhật: 09/07/2019
Câu chuyện về hành trình khởi nghiệp vĩ đại của ông chủ Tesla, SpaceX giúp chúng ta nhìn thấy 5 bài học lớn về Khởi nghiệp: Kiên trì, Chấp nhận rủi ro, Tìm giải pháp tốt nhất, Tối ưu hóa sản phẩm, Làm việc chăm chỉ trong quá trình chinh phục những giấc mơ vĩ đại.

Năm 2018, Elon Musk một trong những doanh nhân khởi nghiệp truyền cảm hứng và có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Phía sau thành công của ông cùng hãng xe điện Tesla và công ty vũ trụ SpaceX là những bài học lớn cho cộng đồng Khởi nghiệp và đặc biệt và Startup công nghệ.

Bài học đầu tiên: Kiên trì

Vào năm 2008, Cả Tesla và SpaceX đều gặp trục trặc và đang trên đà phá sản. Thời khắc đó, Elon Musk ra phải quyết định cho tương lai của công ty: “Kiên trì” hay “Bỏ cuộc” hoặc phải có “Giải pháp” đột phá.

Trong thời khắc ấy, Elon Musk đã quyết định Kiên trì, không bỏ cuộc để tìm kiếm giải pháp. Cũng trong năm đó, mọi thứ dần trở nên khởi sắc khi SpaceX ký được hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD với NASA để cung cấp vật tư vào không gian. Đồng thời Tesla tìm kiếm được thêm các nhà đầu tư mới. Đến 2009, Musk đã sống sót qua những khoản nợ cá nhân.

Bài học thứ hai: Đi trước thời đại, chấp nhận rủi ro

Năm 2001, khi thế giới vẫn còn đang thời kỳ đầu của trong kỷ nguyên internet, Musk đã ở trên chuyến bay trở về Mỹ từ Nga và chuẩn bị một bảng exel về cách thức để đi du lịch không gian với chi phí thấp nhất.

Ý tưởng này được ông bắt tay vào thực hiện ngay bằng cách bán hai công ty Internet của mình với giá hàng tram triệu USD để tập trung vào nghiên cứu không gian.

"Số tiền tôi kiếm được từ PayPal là 180 triệu USD. Tôi dùng 100 triệu USD đầu tư vào SpaceX, 70 triệu USD vào Tesla và 10 triệu USD vào Solar City", Musk nói.

Trong suốt bảy năm sau, dù không một công ty nào mang về lợi nhuận nhưng Musk vẫn là một nhân vật khởi nghiệp đặc biệt và truyền cảm hứng lớn bởi dám chấp nhận rủi ro, khám phá những ý tưởng điên rồ có tác động lớn đến sự thay đổi của thế giới, hay là cả nhân loại. Ông cũng trở thành một trường hợp nghiên cứu điển hình về sự tồn tại giữa phá sản.

Năm 2018, ông cũng đã thúc đẩy thế giới chuyển mình sang sử dụng xe điện nhanh hơn bằng cách cho đi hơn 300 bằng sáng chế của Tesla trong lĩnh vực Xe điện.

Ông hiểu rằng, cả thế giới cùng phát triển sẽ tạo nên bước nhảy vọt lớn cho nhân loại hơn là sự cố gắng của một mình Tesla.

Elon Musk là hình mẫu truyền cảm hứng lớn cho cộng đồng khởi nghiệp

Bài học thứ ba: Hãy tìm giải pháp tốt nhất

Bất kỳ nhân viên nào ở các công ty do Musk điều hành, họ chỉ cần đứng trước mặt Musk và giải thích về lý do không thể đạt được mục tiêu điều này đồng nghĩa với việc bị sa thải. Sự quyết liệt của Musk đã thúc đẩy đội ngũ của mình tìm kiếm các giải pháp tốt nhất không phải là tìm lý do.

Năm 2004, Musk yêu cầu giám đốc các dự án nâng cấp của SapceX tìm ra thiết bị truyền động giúp tên lửa Falcon 1 có thể tự điều khiển trong giai đoạn thứ hai.

Vị giám đốc đã đi tìm những nhà cung cấp có thể thực hiện một thiết bị truyền động bằng điện và nhận được báo giá là 120.000 USD.

Musk đã cười và nói rằng: "Thiết bị này còn không phức tạp bằng một chiếc cửa mở nhà để xe. Ngân sách cho anh là 5.000 USD để vận hành nó".

Kết quả của câu chuyện này sau đó đã trở thành trường hợp kinh điển minh họa cho câu nói "Không có gì là không thể".

Người giám đốc này đã dành 9 tháng để thiết kế và xây dựng thiết bị theo yêu cầu của Musk với số tiền thậm chí còn tiết kiệm hơn, chỉ 3.900 USD.

Bài học thứ tư: Tối ưu hóa

Khi một khách hàng của Tesla gặp sự cố nào đó với chiếc xe, chỉ với một quy trình phản hồi đơn giản và ngủ một giấc ngon lành, khi thức dậy họ sẽ thấy chiếc xe đã đổi mới.

Đa phần xe Tesla hiếm khi cần bảo dưỡng vì chất lượng của các bộ phận được sản xuất (do không có động cơ) và chức năng tự động của các bộ phận khác nhau. Giống như bất kỳ ứng dụng nào trên điện thoại, xe Tesla có phần mềm được nâng cấp thường xuyên, thậm chí còn rất nhanh. Với Musk, mỗi một lần nâng cấp thì chiếc xe phải trở nên tốt hơn chứ không thể giậm chân tại chỗ. Ông luôn muốn tối ưu hóa thiết bị ở mức độ cao hơn.

"Rõ ràng Tesla giúp giải quyết việc tiêu thụ năng lượng một cách bền vững nhưng chúng ta cũng cần sản xuất năng lượng một cách bền vững", ông mô tả. Vì thế, Musk đã tạo ra công ty năng lượng Solar City - chuyên thiết kế và lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời cũng như các trạm sạc xe điện.

Bài học thứ năm: Mơ lớn và làm việc chăm chỉ

Đã có lúc chi phí cho một lần phóng tên lửa vào vũ trụ lên đến khoảng 380 triệu USD. Sau đó, SpaceX dần giảm bớt được chi phí theo thời gian. Đứng sau tất cả những thành tựu ấy là một Elon Musk làm việc chăm chỉ hơn bất kỳ nhân viên nào của mình. Quỹ thời gian của ông phải chia đều cho nhiều công ty và gia đình nhưng Musk đã quản lý rất tốt.

Với cường độ làm việc điên cuồng, gần 80 giờ mỗi tuần, nhiều người gọi Musk là sự khác biệt giữa một huyền thoại và kẻ điên.

Nhưng trong gần hai thập kỷ, người đàn ông này không chỉ tạo ra những công ty huyền thoại như Tesla, SpaceX mà còn là hệ thống tàu siêu tốc Hyperloop, nhà máy pin khổng lồ Gigafactory 1 nằm giữa sa mạc Nevada ở Mỹ hay thành lập tổ chức chuyên nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo và đảm bảo công nghệ không phá hủy nhân loại.

Musk đã chứng minh cho thế giới thấy giấc mơ của mình lớn đến mức nào và nó đã trở thành hiện thực ra sao.

Còn bạn??? Bạn mơ điều gì? Và bạn có sẵn sàng thực hiện ước mơ đó?

- Via VnExpress

Tuyển sinh Chương trình Lập trình viên Quốc tế 2019

Thông tin chi tiết tại đây: Lập trình Viên Quốc tế DigiNxt

Dạy học Lập trình chất lượng cao NIIT - ICT Hà Nội (Since 2002). Học làm Lập trình viên. Hành động ngay!
SĐT: 02435574074 - 0914939543 - 0353655150
Website: https://niithanoi.edu.vn