Nguyễn Minh Đức - Founder Startup Bảo mật nổi tiếng CyRadar

Ngày đăng: 18/05/2019   -    Cập nhật: 09/07/2019
Để giúp các bạn yêu thích công nghệ thông tin có động lực hơn trong việc học tập, học lập trình thì nghe kể về những gương mặt thành công là cách tốt nhất.

Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn một gương mặt nổi bật trong làng Bảo mật Việt Nam.

Anh Nguyễn Minh Đức, CEO - Founder CyRadar. Một Startup về Hệ thống phát hiện mối đe dọa nâng cao (CyRadar)

Anh Nguyễn Minh Đức - CEO, Founder CyRadar

Anh Nguyễn Minh Đức (ở giữa) - CEO, Founder CyRadar

Tốt nghiệp Khoa Công nghệ Thông tin (Đại học Bách Khoa Hà Nội) và có kinh nghiệm hơn 13 năm làm về An Ninh Mạng và từng đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch An ninh mạng của BKAV.

Anh Minh Đức chia sẻ: "Cuối năm 2013, đầu năm 2014, bắt gặp xu hướng mới về học máy (ứng dụng trí tuệ nhân tạo) và xử lý dữ liệu lớn, tôi tìm hiểu cách áp dụng vào lĩnh vực an ninh mạng (security), từ đó nảy sinh ý tưởng về phát hiện tấn công dựa trên xử lý dữ liệu lớn"

CyRadar là công ty bảo mật mạng tiên phong, được đầu tư bởi FPT Ventures

Anh Nguyễn Minh Đức trước đây là Trưởng Nhóm Bảo mật, Ban Công nghệ, Tập Đoàn FPT đã cùng nhóm của mình phát triển sản phẩm phát hiện các tấn công có chủ đích.

Sản phẩm sử dụng công nghệ phân tích Dữ liệu lớn (Big Data) và Học Máy (Machine Learning) để nhận diện sớm các dấu hiệu bất thường trong máy tính, từ đó cảnh báo và ngăn chặn kịp thời.

Ngày 1/12/2015, sản phẩm của CyRadar đã được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) trao chứng nhận sản phẩm an toàn thông tin chất lượng cao.

CyRadar đã được chấm điểm cao ở tất cả các hạng mục nhự Tính năng hoàn thiện và hiệu quả ứng dụng; Công nghệ và chất lượng sản phẩm cao; Sáng tạo và đột phá; Khả năng thương mại hóa, tiềm năng và thực tế.

Đặc biệt, CyRadar là sản phẩm đạt điểm cao nhất ở hạng mục Sáng tạo và đột phá về mặt công nghệ.

Sau đó CyRadar đã chạy thử nghiệm tại một số doanh nghiệp và cơ quan đánh giá cao như MobiFone, MoMo, Vietnamnet, FPT Telecom, VTC Intecom…

CyRadar trở thành Startup tiên phong về bảo mật

Chính vì những thành tựu mà CyRadar và Anh Nguyễn Minh Đức đã đạt được, FPT đã quyết định ươm mầm khởi nghiệp cho CyRadar.

Sau hơn 1.5 năm ươm mầm khởi nghiệp, cảm thấy độc lập phát triển sẽ mang lại hiệu quả và không gian phát triển lớn hơn. FPT quyết định cho CyRadar tách ra trở thành công ty độc lập.

CyRadar được độc lập phát triển và tự chủ trong kinh doanh. FPT là nhà đầu tư của CyRadar.

Hiện tại CyRadar đang làm việc với một số đối tác lớn như: Tiên Phong Bank, BIDV, FPT và Masan Group.

Website CyRadar

Công nghệ chính mà CyRadar sử dụng trong sản phẩm của mình:

• Malrware Graph: Đây công nghệ đã được đăng ký bằng sáng chế tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam. Công nghệ này phân tích hàng chục triệu mã độc đã từng xuất hiện và khoanh vùng những tên miền, máy chủ, nhóm tội phạm mạng thành đồ thị khổng lồ.

• Machine Learning: Công nghệ này chủ động giám sát thời gian thực các tên miền mà nhóm tội phạm tạo ra trong quá trình tự động hóa triển khai tấn công. Từ đó, học nhận diện các tên miền sinh ra với mục đích xấu và chủ động ngăn chặn ngay cả trước khi triển khai tấn công.

• Enhanced Sandbox: Công nghệ cho phép tự động phân tích các tập tin nhị phân trên CyRadar Cloud. Thông qua việc xây dựng một môi trường tự động kiểm tra các file nghi ngờ được đưa vào hệ thống mạng của doanh nghiệp, với hệ thống đánh giá các hành vi độc hại, CyRadar dễ dàng phát hiện ra các cuộc tấn công mới sử dụng mã độc.

• Anomaly Detection: CyRadar có thể phát hiện các hành vi bất thường trên mạng để ngăn chặn tấn công. Bằng cách giám sát mạng một cách thông minh, CyRadar có thể sớm phát hiện ra những hành vi không bình thường đang xảy ra trong mạng của tổ chức.

“Trước quyết định trở thành một start-up, cả nhóm đã phải khảo sát một số khách hàng xem họ cần gì, công nghệ ban đầu trong phòng lap có đáp ứng được hay không, sau đó mới xây dựng các bản thử nghiệm, chạy thử với họ và nhận phản hồi… Tất cả đều phải học khá nhiều”, Minh Đức chia sẻ.

Mặc dù vậy, nhân sự vẫn là bài toán khó với một start-up như CyRadar, bởi chưa nhiều nơi đào tạo ngành an ninh mạng.

Hầu hết mọi người phải tự học, trong khi nhu cầu nhân sự ngành này ngày càng cao tại doanh nghiệp, ngân hàng. Nhiều nhân sự không dễ dàng rời bỏ những vị trí như giám đốc an ninh, trưởng phòng an ninh với mức thu nhập khá cao để quay ra làm sản phẩm.

Nhu cầu nhân lực là bài toán khó như vậy nên lĩnh vực này vẫn còn rất rộng mở, thậm chí còn khát nhân lực hơn ngành lập trình nói chung.

Và trong sự kiện Bảo mật thông tin - Chìa Khóa Vàng cho sự thành công anh Nguyễn Minh Đức cũng đã chia sẻ muốn tham gia lĩnh vực an minh mạng thì cũng phải nắm giữ một hoặc một số ngôn ngữ lập trình để biết tội phạm mạng sử dụng những phương thức, chương trình nào để thực hiện tấn công.

>>> Xem ngay các khóa học lập trình tại NIIT - ICT Hà Nội để bắt đầu chinh phục còn đường bạn mơ ước và thành công như anh Nguyễn Minh Đức.

Khóa học PHP Full stack [2023] cho người mới bắt đầu

Khóa học Lập trình PHP Full stack, phiên bản cập nhật lần thứ 8. Dạy Lập trình PHP bài bản từ Front end đến Back end + Laravel. Hướng dẫn làm 2 Dự Án Web lớn

[Tuyển sinh 2023] Lập trình viên Quốc tế DigiNxt

24 Tháng
Chương trình Đào tạo Công nghệ Thông tin chuyên ngành Lập trình viên Quốc tế tại NIIT Hà Nội. Đào tạo bản quyền NIIT Ấn Độ. 24 tháng thực học.