Khi nào bạn nên chuyển nghề Lập trình?

Ngày đăng: 04/11/2020   -    Cập nhật: 04/11/2020
Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, rất nhiều lĩnh vực đã ứng dụng công nghệ vào thực tế. Các ngành nghề phổ thông dần bị đào thải, bên cạnh đó nhiều ngành nghề không còn phù hợp với giới trẻ do tính chất vất vả của ngành. Trong khi đó, giới trẻ đang hướng đến việc học ngành nào có thể làm được ngay, học nhanh nhưng hành lập tức.

Ở mỗi kỳ tuyển sinh hàng năm, thí sinh tranh thủ lựa chọn nhanh nguyện vọng để kịp thời gian gửi đi xét tuyển, hoặc nhiều bạn không có đầy đủ thông tin ngành dự tuyển, chỉ quan trọng ở mức điểm hàng năm như thế nào. Vì vậy, hệ quả tốt nghiệp khó xin việc là điều khó thể tránh: hoặc là do mình thiếu kiến thức, hoặc là do ngành quá nhiều ứng viên... Vậy chúng ta nên lựa chọn ngành nào và có kịp để đổi ngành nghề khác hay không?

Hoàn toàn chuyển nghề được dù bạn là 3x hay Sinh viên năm 2, năm 3

Câu trả lời là hoàn toàn kịp. Bởi vì khi bạn đang là năm 2 hay năm 3, bạn vẫn hoàn toàn đổi nghề kịp thời với thời gian ngắn. Quan trọng là bạn tìm được ngành có cơ hội việc làm cao và chương trình đào tạo rút ngắn thời gian học cho mình.

Ở thời đại 4.0 này, nghề lập trình đang là nghề hot với mức lương cao và cơ hội việc làm lớn mà không khắt khe về vấn đề bằng cấp. Thực tế bạn có thể kiểm chứng bằng việc đọc các thông tin báo cáo thị trường việc làm hàng năm, và có thể vào các trang tuyển dụng để kiểm chứng các mức lương đang hiện có.

Như nói ở trên, công nghệ liên tục thay đổi, nó chi phối đến mọi hoạt động của xã hội, vì vậy đó là ngành không bao giờ "chết" mà thay đổi từng giờ, từng ngày. Quan trọng đó là bạn có chấp nhận thay đổi hay "an phận" để chịu một tương lai bi đát phía trước?

Rất nhiều người tin rằng chỉ cần biết code là sẽ có một sự nghiệp vững vàng, một tương lai ổn định. Đó là một quan điểm sai lầm, bởi cũng như các ngành nghề khác, ngành lập trình cũng phải tập trung học từ những kiến thức cơ bản, và đòi hỏi bạn phải tập trung hơn, bởi bạn đang học ngành có tư duy nhất hiện nay.

Ngày nay, có rất nhiều bạn trẻ đã "chuyển nghề" sang lập trình, nhưng không phải ai cũng có một tương lai tươi sáng, điều đó là phụ thuộc vào môi trường đào tạo mà của bạn.  Và hiện tại, nếu bạn lựa chọn môi trường đào tạo hàn lâm như cũ thì cơ hội của bạn không cao, bởi ở đó không có sự thay đổi nào, thiếu đi kiến thức thực tế - điều mà doanh nghiệp liên tục đòi hỏi ở ứng viên. Do vậy, hãy lựa chọn môi trường đào tạo ngắn, đầy đủ và thực tế, đó mới là nền tảng tốt cho bạn phát triển.

Chuyển nghề lập trình là lựa chọn đúng đắn

Học hơn 1 năm liệu có bằng 4 năm?

Trên thị trường đào tạo, có rất nhiều tổ chức đào tạo, nhưng nổi lên trong số đó là NIIT-ICT Hà Nội, một đơn vị đã 18 năm đào tạo, đúng bằng với số tuổi của thí sinh dự thi năm 2020. Ở đó học viên học nhanh và kiến thức liên tục được cập nhật, điều đó đã được các doanh nghiệp đánh giá cao. Tuy nhiên nhiều bạn phân vân vì học ở NIIT-ICT Hà Nội chỉ có hơn 1 năm liệu có đủ kiến thức so với 4 năm?

Thứ nhất, với hơn 1 năm chỉ học tập trung vào chuyên ngành, từ cơ bản đến nâng cao mà không phải học các môn bổ trợ khác như Triết, lịch sử....

Thứ hai, chương trình xác định học tập trung vào lập trình web với PHP - đây là một ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay trong lập trình web, vì vậy học viên sẽ học vào backend - chương trình chính khi kết thúc Frontend

Thứ ba, chương trình chia làm 2 phần rõ rệt là Frontend và Backend nên nếu bạn không theo backend có thể đi làm khi kết thúc phần Frontend.

Thứ tư, đó là môi trường học tập như doanh nghiệp, khiến bạn cảm thấy như mình đang đi làm

Thứ năm, nếu như bạn quan trọng về việc làm thì NIIT-ICT Hà Nội không quan trọng, bởi bạn được ký cam kết bố trí việc làm. NIIT-ICT Hà Nội quan trọng nhất là thái độ học tập của bạn.

Như vậy, 5 lý do chính đáng để bạn hoàn toàn yên tâm theo đuổi đam mê của mình, hoặc giúp bạn chuyển nghề kịp thời. Hãy tham khảo và lựa chọn ngay
Thế mới có chuyện ngày càng nhiều người đang làm một ngành nghề khác có nhu cầu học lập trình để trở thành lập trình viên. Tuy nhiên, không phải phương pháp học nào cũng phù hợp và mang lại hiệu quả, đặc biệt là đối với những người chuyển sang nghề lập trình. Chính vì vậy, mô hình đào tạo lập trình hiện đại và ưu việt như Coding Bootcamp ra đời.