Lễ bảo vệ tốt nghiệp tại trường của các lớp PHP, .NET thực tập theo chương trình của NIIT-ICT Hà Nội

Ngày đăng: 04/12/2020   -    Cập nhật: 04/12/2020
Khi thời gian chỉ còn tính bằng tháng là tốt nghiệp, việc thực tập của sinh viên rất quan trọng, bởi ở giai đoạn này, sinh viên sẽ được thực tế công việc tại doanh nghiệp, cũng như ứng dụng những kiến thức mình học được vào trong công việc thực tế. Qua thời gian thực tập đó, sinh viên sẽ nhận thấy những gì mình còn thiếu để bổ sung cho giai đoạn sắp tới mang tên: Đi làm.

Tuy nhiên, đa số sinh viên các ngành hiện nay nói chung, trong ngành CNTT nói riêng thì rất ít doanh nghiệp để cho sinh viên tham gia vào các dự án mà mình đang thực hiện bởi kiến thức chưa đảm bảo. Ngoài những thủ tục mang tính chất điều kiện như xác nhận hay thực tế không gian làm việc tại Doanh nghiệp thì kết quả mà các bạn sinh viên thu được rất hạn chế.

Trong những năm gần đây, NIIT-ICT Hà Nội đã cùng các doanh nghiệp đối tác (những doanh nghiệp thường xuyên tuyển dụng nhân sự tại NIIT-ICT Hà Nội) đã phối hợp với nhau triển khai một mô hình mới có tên: Thực tập theo đào tạo dự án. Tại mô hình này, sinh viên sẽ được hệ thống kiến thức và nâng cao kiến thức thông qua việc làm dự án thực tế. Tuy nhiên, làm ngay là chưa phải, mà sinh viên phải học bổ sung do chính doanh nghiệp đào tạo để làm dự án thực, kết quả đầu ra chính là những dự án mà sinh viên làm nên theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Những ưu điểm của mô hình này:

- Phát huy tính chủ động: Khác với thời sinh viên, khi vào doanh nghiệp bạn cần chủ động, và ở mô hình này, việc xây dựng đầu bài ban đầu và trang bị kiến thức đầy đủ, sinh viên phải chủ động để thực hiện đề tài, dự án của mình. Qua đó, giúp cho sinh viên vừa chắc kiến thức và chủ động lập trình hơn.

- Cải thiện kỹ năng giao tiếp: Ngoài việc trao đổi làm việc nhóm, các bạn còn rèn được kỹ năng giao tiếp trong doanh nghiệp, khi hàng ngày tiếp xúc cũng như làm việc với rất nhiều anh chị là nhân sự của doanh nghiệp

- Trau đồi kiến thức, kỹ năng cho bản thân: Công nghệ, kiến thức, kỹ năng... là những điều các bạn học hỏi được trong quá trình thực tập theo dự án này.

- Tự tin về bản thân: Bạn không thể suốt ngày cứ mang suy nghĩ lo ngại khi đi thực tập vì vẫn chưa tự tin vào khả năng của mình. Tuy nhiên, nếu bạn không thoát khỏi vỏ bọc thì bạn không thể biết được khả năng của mình tới đâu. Vì vậy, ở mô hình này thì bạn hoàn toàn tự tin khi chính mình làm nên những sản phẩm cho riêng mình. Từ đó bạn sẽ tự tin hơn khi chính thức đi làm, bởi bạn đã "quen" việc.

- Có cái nhìn rõ ràng về công việc: Khi chưa vào Doanh nghiệp, bạn không rõ sau này mình làm việc gì, làm thế nào và môi trường doanh nghiệp ra sao. Nhưng khi tham gia mô hình này thì bạn đã được nhìn rất rõ bởi ở đó có thời hạn, có mục tiêu, có quy định rõ ràng

Với những lợi ích đó, năm 2020 NIIT-ICT Hà Nội đã phối hợp cùng Thiên Hoàng Group tổ chức đào tạo thực tập và tuyển dụng các bạn sinh viên năm cuối khoa CNTT - trường Cao đẳng Công nghệ & thương mại Hà Nội với các kiến thức về PHP, .NET. Và sau 3 tháng thực tập, sinh viên đã có ngày bảo vệ tại trường những kiến thức mình học tập được trong Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp.

Tham gia buổi lễ có sự hiện diện của:

- Thầy Đoàn Minh Đức - Phó hiệu trưởng nhà trường
- Thầy Nguyễn Thành Luân - Giảng viên hướng dẫn (NIIT-ICT Hà Nội)
- Thầy Phùng Minh Hùng - Giảng viên hướng dẫn (Công ty Thiên Hoàng)
- Thầy Lại Đức Chung - Chuyên gia

Trong buổi bảo vệ, các sản phẩm đã được trình bày với khá nhiều câu hỏi phản biện đến từ hội đồng chấm đồ án nhưng các bạn sinh viên đã trả lời rất xuất sắc, điều đó cho thấy sự tự tin, kiến thức, kỹ năng... mà các bạn đã được trang bị. Và chúc mừng các bạn đã được nhận vào doanh nghiệp sau kỳ thực tập này.

Và như vậy, chỉ ngày mai thôi những sinh viên này lại tiếp tục với chặng đường mới tại các doanh nghiệp, với những "vốn liếng" trong tay, hy vọng các em sẽ trở thành những nhân sự chất lượng tại các Doanh nghiệp phần mềm. Chúc các em thành công.

Tổng kết: Thực tập giúp phát triển bản thân qua nhiều phương diện. Sống trong một thời đại công nghệ phát triển không ngừng và con người cũng phải phát triển để không bị bỏ lại ở phía sau. Ngành CNTT lại là ngành thay đổi hàng ngày, vì vậy để khoảng cách từ ghế nhà trường gần với doanh nghiệp không thể thiếu chương trình thực tập như thế này mà NIIT-ICT Hà Nội đang triển khai. Chúng tôi vẫn đợi chờ những sinh viên, học viên mong muốn phát triển bản thân, khẳng định giá trị của mình với nghề lập trình. Hãy tham gia các khóa đào tạo để sớm hiện thực hóa ước mơ!