Sinh viên có nên học Java không?

Ngày đăng: 28/06/2023   -    Cập nhật: 28/06/2023

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới, được sử dụng để phát triển các ứng dụng và trò chơi cho máy tính, điện thoại di động và thiết bị điện tử khác. Vậy liệu sinh viên có nên học Java hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của ICT Hà Nội.

Những đối tượng nên học Java?

• Sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin hoặc liên quan đến lập trình.
  • Người muốn phát triển kỹ năng lập trình và xây dựng ứng dụng cho máy tính, điện thoại di động và thiết bị điện tử khác.
  • Những người muốn tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Lợi ích của việc học Java sinh viên nên biết

• Tăng cơ hội việc làm: sự phát triển của công nghệ thông tin, nhu cầu tuyển dụng các lập trình viên Java ngày càng tăng, do đó các Công ty và doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm kiếm những người có kinh nghiệm và kỹ năng lập trình Java để phát triển ứng dụng cho khách hàng.
  • Phù hợp với mọi nền tảng: Java là một ngôn ngữ lập trình đa nền tảng, cho phép phát triển ứng dụng trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Điều này giúp cho các ứng dụng được phát triển bởi Java có thể chạy trên hầu hết các thiết bị điện tử khác nhau
  • Công cụ lập trình miễn phí: Java cung cấp các công cụ lập trình chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí. Có rất nhiều IDE (Integrated Development Environment) cho phép lập trình viên Java phát triển và quản lý các ứng dụng của họ.

Có thể kết hợp với các công nghệ khác

• Java là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất để phát triển các ứng dụng web.
  • Java được kết hợp với các công nghệ khác như Spring Framework, Hibernate và Struts để phát triển các ứng dụng web chuyên nghiệp và hiệu quả

Các bước để học Java

Bước 1: Tìm hiểu cơ bản về lập trình

Nếu bạn chưa có kiến thức về lập trình, hãy tìm hiểu về các thuật toán cơ bản và cách thức hoạt động của máy tính. Đây là kiến thức cơ bản giúp bạn hiểu được cách thức hoạt động của các ngôn ngữ lập trình, bao gồm Java

Bước 2: Học cú pháp Java cơ bản

Học cú pháp Java cơ bản bao gồm các khái niệm như biến, kiểu dữ liệu, câu lệnh điều kiện và vòng lặp. Hãy sử dụng các tài liệu học tập, video hướng dẫn trực tuyến hoặc tham gia khóa học để hiểu được cách sử dụng các khái niệm này trong Java.

Bước 3: Thực hành viết mã

Sau khi có kiến thức cơ bản về lập trình Java, hãy bắt đầu thực hành viết mã

Thực hành giúp bạn hiểu rõ hơn về cú pháp Java và phát triển khả năng lập trình của mình.

Bước 4: Phát triển ứng dụng thực tế

Bắt đầu phát triển các ứng dụng thực tế giúp bạn hiểu cách sử dụng Java trong thực tế và phát triển kỹ năng lập trình của mình.

So sánh Java với các ngôn ngữ lập trình khác

Điểm mạnh

Điểm yếu

Java

Đa nền tảng, sử dụng rộng rãi, công cụ phát triển miễn phí

Phức tạp cho người mới học, thời gian học lâu

Python

Dễ học, rất linh hoạt, tương tác tốt với các ngôn ngữ khác

Chậm hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác, không phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu tốc độ cao

Ruby

Dễ học, hỗ trợ OOP (Object Oriented Programming) tốt, có nhiều framework phát triển web

Không được sử dụng rộng rãi như các ngôn ngữ khác, chưa phát triển tốt cho các ứng dụng yêu cầu tốc độ cao

C++

Tốc độ xử lý nhanh, hỗ trợ OOP tốt, được sử dụng rộng rãi trong game và ứng dụng thời gian thực

Phức tạp cho người mới học, dễ gặp lỗi khi viết mã, không đa nền tảng

Kết luận: học Java có thể giúp sinh viên phát triển kỹ năng lập trình và tăng cơ hội việc làm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, việc học Java cũng đòi hỏi nỗ lực và thời gian.

Những đối tượng nên học Java?

• Sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin hoặc liên quan đến lập trình.

• Những người muốn tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Lợi ích của việc học Java sinh viên nên biết

Phức tạp cho người mới học, dễ gặp lỗi khi viết mã, không đa nền tảng

📌 HỌC VIỆN ĐÀO TẠO CNTT NIIT - ICT HÀ NỘI

LẬP TRÌNH JAVA WEB VỚI FRAME WORK

Khóa học Lập trình JAVA Web với Framework giúp học viên nắm vững các kiến thức hiện nay như: JSF, Hibernate, Spring Boot. Sử dụng tốt một Framework rất nổi tiếng hiện nay là Spring Boot ... Biết cách kết hợp giữa Spring Boot với các công nghệ khác như: JPA, Hibernate, Restful WebServices.

Khóa học Java Full stack (IJFD)

Học lập trình Java Fullstack với khóa học được xây dựng theo lộ trình bài bản, từ JAVA CƠ BẢN đến JAVA WEB và nâng cao về JAVA FRAMEWORK như: Spring Boot, Hibernate