Plumerai được Tony Fadell hậu thuẫn

Ngày đăng: 22/10/2024   -    Cập nhật: 22/10/2024

Vào thứ Tư, một số sinh viên Harvard đã trở thành tiêu đề khi trang bị cho một cặp kính Ray-Ban Meta với chức năng nhận dạng khuôn mặt. Dự án DIY này là tin tức mới nhất làm dấy lên mối lo ngại về quyền riêng tư xung quanh công nghệ phổ biến này. Khi máy ảnh ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội, vấn đề này đã trở nên quan trọng hơn.

Kết nối cũng đóng vai trò lớn trong cuộc trò chuyện này. Các yêu cầu về máy chủ từ xa đưa ra những lo ngại về bảo mật/quyền riêng tư của riêng chúng. Thậm chí còn có nhiều vấn đề hơn phát sinh khi công ty mẹ của Ring là Amazon và cơ quan thực thi pháp luật tham gia vào cuộc chơi.

Được thành lập vào năm 2017, giá trị cốt lõi của Plumerai là công nghệ tăng cường xử lý AI trên thiết bị. Công ty có trụ sở tại London này đã phát triển một phương pháp thực hiện các tác vụ như phát hiện người và nhận dạng khuôn mặt quen thuộc mà không cần gửi dữ liệu đến máy chủ từ xa.

Tony Fadell là một nhà đầu tư ban đầu. Người sáng tạo ra iPod đã trích dẫn những vấn đề ông gặp phải khi là người đồng sáng lập Nest trong quyết định ủng hộ công ty.

"Chúng tôi phải lo lắng rất nhiều về chi phí lưu trữ và chi phí truyền dữ liệu", ông nói với TechCrunch. "Chúng tôi đang sử dụng full frame. Có rất nhiều thứ chúng tôi đang ghi lại, nhưng không ghi lại trên máy ảnh. Tôi cảm thấy sức nặng của việc này mọi lúc".

Máy tính bổ sung có nghĩa là chi phí bổ sung cho các công ty, thường là được chuyển cho người tiêu dùng. Fadell chỉ ra quyết định gần đây của Ring là tăng gấp đôi chi phí giám sát chuyên nghiệp 24/7 như một chỉ số quan trọng.

Plumerai chuyên về AI tí hon, được đào tạo trên các mô hình nhỏ hơn đáng kể so với hộp đen lớn, là nền tảng cho các nền tảng như ChatGPT. Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) này dựa vào các kho dữ liệu khổng lồ, vừa đòi hỏi quá nhiều sức mạnh tính toán cho một thiết bị điện tử tiêu dùng nhỏ, vừa dễ gây ảo giác.

Fadell ví việc chuyển sang các mẫu máy nhỏ hơn giống như thời gian ông làm việc trên iPod.

“Lý do duy nhất khiến iPhone có thể tồn tại là vì chúng tôi bắt đầu nhỏ với iPod. Thông thường, bạn có thể phát triển mọi thứ, bạn không thể làm những thứ lớn thành nhỏ”, ông nói. “Vì vậy, chúng tôi bắt đầu thực sự nhỏ và phát triển iPhone từ đó. Hãy nhớ rằng, Microsoft đã cố gắng đưa Windows và tạo Windows Mobile trên điện thoại. Họ lấy thứ lớn này và nó không bao giờ thành công. Bạn phải bắt đầu nhỏ, và sau đó bạn phát triển từ đó”.

“Chúng tôi đã làm việc về vấn đề này trong một thời gian rất dài”, Tổng giám đốc điều hành Plumerai Roeland Nusselder nói với TechCrunch. “Nếu bạn nhìn nhận theo kinh nghiệm, AI nhỏ bé của chúng tôi chính xác hơn và chạy trên chip có chi phí thấp hơn, công suất thấp hơn bất kỳ sản phẩm nào khác hiện có — đặc biệt là trên thị trường camera gia đình thông minh”.

Công ty khởi nghiệp đã tìm được người tin tưởng ở Chamberlain Group. Công ty Illinois, là công ty mẹ của các thương hiệu như myQ và LiftMaster, sẽ kết hợp sản phẩm của Plumerai vào camera thông minh của mình, bắt đầu bằng một camera ngoài trời.

“Tất cả các tính năng AI đều đến từ Plumerai, chạy cục bộ trên máy ảnh,” Nusselder nói. “Tôi thấy Chamberlain là một công ty không phải là công ty công nghệ lớn, nhưng có thể đạt được những điều thực sự tuyệt vời với AI nhỏ.”

Plumerai chưa tiết lộ số lượng nhân viên của mình, nhưng gần như chắc chắn là thấp hơn nhiều so với các đội ngũ hỗ trợ Ring và Nest. Là một công ty khởi nghiệp tương đối tinh gọn có nghĩa là cho đến nay công ty đã tập trung vào phân khúc thị trường của riêng mình. Đó không phải là một sự xa xỉ dành cho các thương hiệu hiện đang hoạt động dưới biểu ngữ của các tập đoàn lớn như Amazon và Google.
Fadell, người từng có thời gian làm giám đốc điều hành tại một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới, hiện đang tập trung hỗ trợ các công ty khởi nghiệp như Plumerai.

“Tập trung là chìa khóa”, ông giải thích. “Tôi đã học được rằng các nhóm nhỏ — ở độ tuổi 10, 50 — thực sự có thể làm được rất nhiều khi có đủ chuyên môn phù hợp. Tôi thích đi đầu trong các công nghệ đột phá. Đó là các nhóm nhỏ với ý tưởng đúng đắn”.