Kế hoạch AI của Apple từ báo cáo tài chính

Ngày đăng: 29/05/2024   -    Cập nhật: 29/05/2024

Image Credits: James Leynse/Corbis

CEO của Apple, Tim Cook, không tiết lộ nhiều về kế hoạch AI của công ty trong cuộc gọi báo cáo doanh thu quý 2 vào thứ Năm với các nhà đầu tư, nhưng ông đã xác nhận một số thông tin nhỏ về cách gã khổng lồ công nghệ này dự định tiến lên với trí tuệ nhân tạo.

Đáng chú ý, những bình luận của ông cho thấy, mặc dù đã chi hơn 100 tỷ đô la cho R&D trong vòng năm năm qua, Apple không có kế hoạch tạo ra quá nhiều trung tâm dữ liệu mới để chạy hoặc đào tạo mô hình AI. Thay vào đó, khi nói đến AI, nó sẽ tiếp tục theo đuổi một cách tiếp cận “hỗn hợp”, giống như nó làm với các dịch vụ đám mây khác, công ty đã thông báo với các nhà đầu tư.

AI sẽ mở rộng ra các thiết bị ngoài iPhone

Chúng ta cũng đã biết rằng Apple coi AI là một cơ hội chính trên “phần lớn” dòng sản phẩm của công ty, không chỉ là iPhone. Mặc dù chúng ta đã biết điều này từ một thời gian - rốt cuộc, Apple đã gọi MacBook Air M3 của mình là “laptop tiêu dùng tốt nhất cho AI” - công ty đã nêu bật trong cuộc gọi báo cáo doanh thu của mình về cách AI được sử dụng trên các sản phẩm của mình.

“Tôi nghĩ AI - AI sinh học và AI - cả hai đều là cơ hội lớn cho chúng tôi trên các sản phẩm của mình, và chúng tôi sẽ nói thêm về nó trong những tuần tới. Tôi nghĩ rằng có nhiều cách tuyệt vời cho chúng tôi, và chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang đứng ở vị trí tốt,” Cook nói.

Ngoài MacBook Air, Apple Watch sử dụng AI và học máy trong các tính năng như thông báo nhịp tim bất thường và phát hiện rơi, Cook lưu ý. Và khi nói về doanh nghiệp, CEO đề cập đến các công ty lớn mua và khám phá các trường hợp sử dụng cho Vision Pro, mặc dù ông thêm vào rằng ông không muốn “gói gọn nó chỉ với AI”.

“Tôi chỉ muốn nói rằng chúng tôi coi AI sinh học là một cơ hội rất quan trọng trên các sản phẩm của chúng tôi. Và chúng tôi tin rằng chúng tôi có những lợi thế giúp chúng tôi nổi bật ở đó,” Cook nói.

AI có thể sẽ không xuất hiện tại sự kiện iPad trong tháng này

Tuy nhiên, khách hàng đang mong muốn có một Siri được cung cấp bởi AI sẽ phải chờ đợi một chút lâu hơn để có tin tức đó, mà đã được mong đợi sẽ được công bố tại Hội nghị các Nhà phát triển Toàn cầu của Apple (WWDC) vào tháng 6. Khi Cook được hỏi vào thứ Năm về cách AI sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng đối với các thiết bị mới như iPhone, ông trả lời rằng, đối với AI sinh học, chúng ta sẽ không thấy bất kỳ tác động nào “trong quý tiếp theo hoặc vậy,” nhưng ông đã nói rằng ông rất “lạc quan” về công nghệ này.

Apple không có kế hoạch công bố những thông báo lớn về AI trước WWDC

Phát hiện này xuất phát từ việc sửa lại một câu chuyện tin tức của CNBC, đã hiểu lầm một phát biểu mà Cook đã làm để dường như chỉ ra rằng sẽ có “những kế hoạch lớn để công bố” từ một “quan điểm AI” tại cả hai sự kiện sắp tới, bao gồm sự kiện iPad vào tuần tới và WWDC vào tháng 6. Nhưng như các sửa đổi sau đó cho thấy (có lẽ sau một trận đòn giận dữ của đội ngũ truyền thông Apple), Cook đã tạm dừng trước khi nói “… từ một quan điểm AI …” đó là bắt đầu của suy nghĩ tiếp theo của ông và không liên quan đến kế hoạch của Apple cho cả hai sự kiện.

Câu chuyện đã được cập nhật với sửa đổi này để mọi người không nghĩ rằng tin tức AI sẽ được công bố tại sự kiện iPad dự kiến vào ngày 7 tháng 5. (Bạn có thể đọc qua lịch sử về các sửa đổi tại đây trên 9to5Mac.)

Mặc dù chúng tôi không mong đợi nghe nhiều, nếu có, về AI cho đến ít nhất WWDC, sửa đổi này cơ bản xác nhận thời gian đó.

Apple đang áp dụng một cách tiếp cận hỗn hợp đối với các khoản đầu tư AI

Tin tức AI lớn nhất, tuy nhiên, là điều mà Cook nói về chi tiêu CapEx của Apple, đó là các khoản tiền được chi tiêu cho tài sản cố định, như máy chủ và trung tâm dữ liệu, bất động sản và nhiều hơn nữa.

Mặc dù đó không phải thường là chủ đề thú vị nhất, lần này phản hồi của công ty đã gợi ý về kế hoạch đầu tư AI của Apple. Như nhà đầu tư công nghệ M.G. Siegler chỉ ra trên blog của mình, CFO của Apple, Luca Maestri, đã trả lời một câu hỏi về ảnh hưởng của AI sinh học đối với nhịp độ CapEx lịch sử của Apple bằng cách giải thích rằng Apple theo đuổi một mô hình hỗn hợp, “nơi chúng tôi thực hiện một số khoản đầu tư bằng chính mình, trong các trường hợp khác, chúng tôi chia sẻ chúng với các nhà cung cấp và đối tác của mình …”

Thêm vào đó, ông nói, Apple làm “một cái gì đó tương tự ở phía trung tâm dữ liệu. Chúng tôi có khả năng trung tâm dữ liệu của chính mình và sau đó chúng tôi sử dụng khả năng từ bên thứ ba.”

“Đó là một mô hình đã hoạt động tốt cho chúng tôi trong quá khứ, và chúng tôi dự định tiếp tục theo cùng một dòng đi trong tương lai,” Maestri nói.

Siegler giải thích điều này có nghĩa là Apple sẽ không cần phải chi tiêu cho CapEx vì Apple không có kế hoạch xây dựng và đào tạo LLMs (mô hình ngôn ngữ lớn) trên máy chủ của riêng mình ngay lập tức.

Và, nếu bạn nhìn kỹ một chút, nó cũng có thể là một tín hiệu khác rằng Apple có thể đang tìm kiếm các bên thứ ba để cung cấp dịch vụ AI của mình. Như Bloomberg đã báo cáo vào tháng 4, Apple đã tiến hành các cuộc thảo luận với nhà sản xuất ChatGPT OpenAI và Google để cung cấp một chatbot AI sắp ra mắt trong bản cập nhật iOS 18.

Với Apple xác nhận rằng CapEx của mình sẽ không bị ảnh hưởng bởi kế hoạch AI gần nhất của mình, có khả năng rằng Apple đang lên kế hoạch ký kết một loại thỏa thuận nào đó với các đối tác cho dịch vụ AI ngoài những gì nó có thể xử lý trên thiết bị và bởi chính mình. Dù Apple cuối cùng sẽ thay đổi cân đối để sử dụng nhiều hơn máy chủ và trung tâm dữ liệu của riêng mình theo thời gian vẫn còn phải chờ xem.