Lộ trình học PHP qua từng vị trí làm việc theo thời gian

Ngày đăng: 12/07/2023   -    Cập nhật: 12/07/2023

PHP (viết tắt của Personal Home Page) là một ngôn ngữ lập trình phía máy chủ được sử dụng rộng rãi cho việc phát triển các ứng dụng web động. Nó là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất và có nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực phát triển web. Để trở thành một lập trình viên PHP chuyên nghiệp, bạn có một lộ trình học tập phù hợp và tiến bộ thông qua các vị trí làm việc khác nhau. Dưới đây là một lộ trình chi tiết để bạn có thể học PHP theo từng giai đoạn trong sự nghiệp.

Lộ trình học PHP qua từng vị trí làm việc theo thời gian

Cùng NIIT ICT Hà Nội tìm hiểu lộ trình với từng vị trí làm việc cơ bản phía dưới, để tìm ra hướng đi phù hợp với bạn ở mỗi một giai đoạn khác nhau.

Thực tập sinh PHP

Sinh viên hoặc người mới bắt đầu học PHP nên tập trung học cú pháp cơ bản của PHP, hiểu các kiểu dữ liệu, biểu thức, toán tử, điều kiện, vòng lặp và hàm cơ bản. Thông thường bạn có thể bắt đầu học PHP qua các khóa học trực tuyến miễn phí hoặc theo sách giáo trình, ví dụ học cách viết một chương trình PHP để tính tổng hai số và in kết quả ra màn hình.

Lập trình viên PHP Junior

Đây là những người đã có kiến thức cơ bản về PHP và muốn nâng cao kỹ năng lập trình. Vì vậy, đây sẽ là thời điểm các PHP Junior cần nâng cao kỹ năng lập trình PHP, hiểu về cấu trúc dữ liệu, xử lý chuỗi, xử lý lỗi và debug code. Các lập trình viên ở vị trí này nên tập trung tìm hiểu về các framework PHP như Laravel hoặc Symfony để xây dựng ứng dụng web phức tạp hơn.

Lập trình viên PHP Trung cấp

Những người đã có kinh nghiệm làm việc với PHP và muốn tiếp tục phát triển khả năng lập trình của mình, cần nắm vững các khái niệm về database, tương tác với cơ sở dữ liệu bằng SQL và các thao tác CRUD (Create, Read, Update, Delete).

Học về hệ quản trị cơ sở dữ liệu như MySQL hoặc PostgreSQL để xây dựng ứng dụng web tích hợp với cơ sở dữ liệu. Ví dụ như xây dựng một trang web bán hàng đơn giản kết nối với cơ sở dữ liệu MySQL để lưu trữ thông tin sản phẩm và đơn hàng.

Lập trình viên PHP Senior

Những người có kinh nghiệm lâu năm làm việc với PHP và muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này sẽ nâng cao kỹ năng lập trình PHP, hiểu về các khái niệm và phương pháp thiết kế hướng đối tượng (OOP), quản lý phiên, bảo mật web, tối ưu hóa hiệu suất và tương tác với các API bên ngoài. ICt Hà Nội gợi ý những đối tượng này nên tìm hiểu về các mô hình thiết kế OOP như Singleton, Factory, và Dependency Injection để xây dựng mã nguồn linh hoạt và dễ bảo trì. Học về các công cụ và kỹ thuật tối ưu hóa hiệu suất của PHP.

Kiến trúc sư PHP

Ở giai đoạn này các kiến trúc sư phải là những người hiểu về kiến trúc hệ thống, triển khai và quản lý ứng dụng PHP trên môi trường sản xuất, xử lý vấn đề bảo mật cao cấp và có khả năng tối ưu hóa hiệu suất cho các ứng dụng lớn. Có thể bắt đầu từ việc nghiên cứu kiến trúc hệ thống phân tán, công nghệ điện toán đám mây và các kỹ thuật tường lửa, mã hóa để bảo vệ ứng dụng PHP.

Giảng viên hoặc chuyên gia PHP

Đây là những người đã có kinh nghiệm rộng trong lĩnh vực PHP và muốn chia sẻ kiến thức và kỹ năng của mình với người khác. Họ đã có khả năng giảng dạy và hướng dẫn, nắm vững các khái niệm và nguyên tắc cốt lõi của PHP, có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp và cung cấp lời khuyên chuyên môn cho các dự án PHP.

Kết luận: trên đây là lộ trình học PHP qua từng vị trí làm việc theo thời gian ICT Hà Nội gợi ý, bạn cần nắm vững kiến thức và kỹ năng gì để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực lập trình PHP. Nếu có thể tuân thủ lộ trình này, bạn có thể tiến bộ từ những vị trí và vai trò cơ bản như thực tập sinh PHP, lập trình viên PHP Junior, lập trình viên PHP Trung cấp, lập trình viên PHP Senior, kiến trúc sư PHP và cuối cùng là giảng viên hoặc chuyên gia PHP.

📌 HỌC VIỆN ĐÀO TẠO CNTT NIIT - ICT HÀ NỘI