Vì sao nên học Lập trình Python?

Ngày đăng: 08/09/2020   -    Cập nhật: 08/09/2020
Python là ngôn ngữ lập trình dễ học

Khi học lập trình, chúng ta đều nghĩ rằng học lập trình rất khó, phức tạp và cần phải giỏi tư duy một chút thì mới theo được. Tuy nhiên, khi Guido van Rossum công bố ngôn ngữ Python thì câu chuyện đã rẽ sang hướng khác. Lúc này tất cả đều công nhận rằng, học lập trình với Python không hề khó. Có người còn ví rằng: “học python dễ như trẻ em mẫu giáo học toán, nó dễ với rấ cả mọi người, kể cả người chưa biết gì”. Python sử dụng các khoảng trắng và cách diễn đạt đơn giản thông dụng đã giúp xóa đi những cách khai báo lằng nhằng nhàm chán và phức tạp. Python không đòi hỏi phải code quá nhiều, học Python chính là học ngôn ngữ lập trình một cách “tiết kiệm”. Những dòng code của Python thường ngắn hơn Java từ 3-5 lần và ngắn hơn C++ từ 5-10 lần.

Python là ngôn ngữ mã nguồn mở, miễn phí

Vì Python là ngôn ngữ mã nguồn mở nên trong quá trình sử dụng, bạn có thể thay đổi mã nguồn của nó ngoài việc mình sử dụng các phần mềm được viết bằng Python. Ngoài ra, Python là ngôn ngữ có cộng đồng rất lớn, do vậy nó không ngững cải thiện hàng ngày.

Python là ngôn ngữ có cơ hội nghề nghiệp cùng với thu nhập hấp dẫn

Ngay tại Việt Nam, các ông lớn như Fsoft, VNPT, Tiki… đã liên tục có những tin tuyển dụng nhưng chưa bổ sung đủ nhân sự mong đợi. Nếu chúng ta tìm kiếm trên Google với từ khóa “tuyển dụng Python”, trong 0,7s có tới 358000 kết quả.
Theo Báo cáo thị trường nhân lực công nghệ thông tin mới nhất của vietnamwork phát hành vào tháng 6/2020 thì Python đang là ngôn ngữ có thu nhập cao đứng thứ 2

Mức lương theo ngôn ngữ năm 2020

Python là ngôn ngữ thông dịch cấp cao

Khác với C/C++, với Python, bạn không phải lo lắng những nhiệm vụ khó khăn như quản lý bộ nhớ, dọn dẹp những dữ liệu vô nghĩa,... Khi chạy code Python, nó sẽ tự động chuyển đổi code sang ngôn ngữ máy tính có thể hiểu. Bạn không cần lo lắng về bất kỳ hoạt động ở cấp thấp nào.

Python là ngôn ngữ được dùng ở mọi lĩnh vực

Python dùng để lập trình ứng dụng web với nền tảng phổ biến như Django, Flask, Pyramid, Plone, Django CMS. Các trang như Mozilla, Reddit, Instagram và PBS đều được viết bằng Python.

Python dùng trong Khoa học và tính toán bởi có nhiều thư viện trong Python dùng cho khoa học và tính toán như SciPy và NumPy, được sử dụng cho những mục đích chung chung trong tính toán. Và, có những thư viện cụ thể như: EarthPy cho khoa học trái đất, AstroPy cho Thiên văn học,... Ngoài ra, Python còn được sử dụng nhiều trong machine learning, khai thác dữ liệu và deep learning.

Một lĩnh vực nữa mà có sự xuất hiện của Python đó là ngôn ngữ tốt để dạy lập trình. Hiện nay, Python được các doanh nghiệp, trường học sử dụng để giảng dạy lập trình cho trẻ em, cho người mới bắt đầu học bởi tính dễ học của nó.

Học Python ở đâu?

Để học được Python hiệu quả nhất, chúng ta sẽ học Python hướng đối tượng, sau đó học Python web với Django. Với 2 nội dung này thì bạn hoàn toàn theo được từ con số 0. Tham khảo ngay chương trình đào tạo Lập trình Python tại NIIT-ICT Hà Nội ngay hôm nay.