Nữ học CNTT có được không?

Ngày đăng: 23/07/2019   -    Cập nhật: 30/08/2019
Nữ giới học công nghệ thông tin có được không?

Nữ học công nghệ thông tin á? Nữ thì chỉ đi làm kiểm thử phần mềm, Thiết kế ảnh ọt may ra còn hợp. CNTT, lập trình là dành cho nam giới, cần sự thông minh, kỹ thuật... bla, bla....

=> Những ai có những suy nghĩ như vậy thì chắc chắc không phải tấm gương sáng hay bạn bè tốt gì mà bạn phải nghe họ.

=> Liệt ngay vào trường hợp phân biệt giới tính. Đừng chơi với kiểu người này!

Khẳng định. Nữ giới học CNTT tốt, thậm chí có thể tốt hơn nhiều so với nam giới.

Nữ giới học công nghệ thông tin tốt, thậm chí tốt hơn nam giới

Tại sao mình lại nói như vậy?

• Lập trình viên đầu tiên trên thế giớiNữ
  • Tất cả các vị trí cao nhất trong ngành CNTT đều có bóng dáng nữ giới
  • Thành công trong ngành CNTT hay bất kỳ ngành nào không phải phụ thuộc vào IQ. EQ mới quan trọng.

Và để đi phân tích sâu hơn, trước tiên, hãy thử tìm hiểu về:

Tỷ lệ Nữ giới trong ngành CNTT là như thế nào?

Số lượng nữ giới tham gia vào ngành CNTT là ít. Chắc chắn.

Tỷ lệ trong lớp CNTT ở bất kỳ khoa công nghệ thông tin, công ty công nghệ hay quốc gia nào cũng thế... 8:2 là tỷ lệ "Quá vàng", còn thường thì là tỷ lệ 9:1 thậm chí thấp hơn.

Tỷ lệ Lập trình viên là Nữ theo Báo cáo Khảo sát Lập trình viên năm 2019 của Stack Overflow

=> Có nghĩa là 9 nam thì mới có 1 nữ học CNTT và tham gia ngành CNTT

Nhưng tại sao mình lại nói nữ học CNTT tốt hơn nhiều so với Nam giới??

Với tỷ lệ như thế này.

Bạn nghĩ rằng: Nữ giới học được CNTT có mỗi 10% và thực sự thành công từ 10% đấy cũng rất ít. Trong khi nam là 90%.

• Chính xác!!. Đó chính là mấu chốt của vấn đề!

Mình chỉnh lại câu nói như thế này: Chỉ có 10% nữ học CNTT mà tỷ lệ thành công đã như thế. Vậy nếu 20, 30% thậm chí 90% thì sao?

Nhiều người cho rằng IQ quyết định lớn đến việc gia nhập ngành CNTT, hay thành công, nhưng cũng có các ý kiến phản đối.

Còn nhiều tranh cãi trong việc Nữ giới hay là Nam giới thông minh hơn.

Theo The Time, Nghiên cứu về IQ của con người từ lâu, một trong những lĩnh vực gây tranh cãi nhất của khoa học.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã tạo ra một bộ kết quả mới khá thú vị.

Chỉ số IQ trung bình của đàn ông cao hơn bốn điểm so với phụ nữ vì họ thường có bộ não lớn hơn (thể chất đàn ông vốn cũng lớn hơn nữ)

Các nhà khoa học đã sử dụng các kỹ thuật quét mới nhất để đo thể tích não của 896 người, những người tham gia cũng phải chịu một loạt các bài kiểm tra trí thông minh.

Giáo sư Dimitri van der Linden, thuộc Đại học Erasmus ở Rotterdam cho biết, chúng tôi thấy rằng IQ trung bình của nam giới cao hơn phụ nữ khoảng bốn điểm.

• Vì vậy, nếu đàn ông có điểm trung bình là 100, phụ nữ sẽ đạt 96.

Đội nghiên cứu cũng tìm thấy người đàn ông trưởng thành có trọng lượng não trung bình là 1,2 lít so với 1 lít của phụ nữ và một số người thông minh đặc biệt thì còn có bộ não lớn hơn.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, EQThông minh Cảm xúc – là một chỉ số hiệu quả hơn khi nói đến sự thành công nói chung.

Ở điểm này, Phụ nữ thường có điểm số cao hơn so với đàn ông.

Theo Báo cáo Khảo sát Lập trình viên năm 2019 của Stack Overflow cũng có 1 thống kê thú vị.

Số năm kinh nghiệm của Lập trình viên là Nam giới

Số năm kinh nghiệm của Lập trình viên là nữ giới.

Bạn có thể thấy, kinh nghiệm từ khoảng 5 năm đến 9 năm trong ngành CNTT thì tỷ lệ nữ giới cao hơn hẳn nam giới.

Bắt đầu từ năm 10 năm đến 24 năm kinh nghiệm thì Nam giới nhỉnh hơn Nữ giới.

Nhưng, khác biệt không quá nhiều.

Và như mình đã nói ở trên. Tỷ lệ nữ giới gia nhập ngành CNTT là chỉ 10%. Nhưng số năm kinh nghiệm lại không thua kém gì Lập trình viên là Nam giới.

Và đây, Báo cáo khảo sát hơn 90.000 Lập trình viên cũng chỉ ra rằng:

Mối quan hệ giữa năng lực và kinh nghiệm theo giới tính

Bạn thấy không. Năng lực và kinh nghiệm dưới 20 năm nam có cao hơn nữ giới.

Nhưng cuối cùng khi số năm kinh nghiệm cao trên 20 năm thì năng lực của Nữ giới cũng cao như Nam giới vậy.

• Nữ giới cũng có thể có khả năng cao như nam giới.

Và còn có một rào cản lớn nữa khiến tỷ lệ Nữ giới có số năm kinh nghiệm từ 10 - 24 năm thấp hơn Nam giới là vấn đề "Gia đình" và "Văn hóa".

Bất bình đẳng giới là vấn nạn của tất cả các quốc gia. Rất nhiều nữ giới không được tiếp cận các bậc học cao như nam giới.

Một câu hỏi nhỏ: Giả định gia đình bạn nghèo khó. Khi đứng giữa sự lựa chọn về việc cho con trai đi học hay con gái đi học thì bạn nghĩ bạn sẽ chọn gì? (Khả năng học tập của cả 2 là như nhau)

... đừng trả lời. Sẽ đau lòng lắm.

Thông thường, nữ giới có khoảng 8 năm sau khi kết thúc bậc học sau phổ thông (Bao gồm cả đại học, cao đẳng, nghề, tự học...) để tập trung toàn tâm toàn ý phấn đấu cho sự nghiệp.

Nhưng sau 8 năm này, gia đình, con cái là một rào cản lớn khiến nữ giới khó toàn tâm toàn ý theo đuổi sự nghiệp Lập trình viên. Cũng chính vì thế mà họ có tỷ lệ thấp hơn nam giới ở số năm kinh nghiệm sau 10 năm.

Tóm lại

Thế giời ngày nay đã bước vào kỷ nguyên công công nghệ thông tin, và tiếp tục chuẩn bị đón nhận sự bùng nổ mới ở lĩnh vực CNTT này. Cơ hội cho nữ giới và nam giới là như nhau.

Nữ học CNTThoàn toàn bình thường! Nữ gia nhập ngành công nghệ thậm chí có thể có được thành công tốt hơn nam giới.

Bật mí thông tin không bí mật: Nữ giới luôn được ưu tiên cao hơn khi trở thành Lập trình viên.

#BONUS: Trong các bài kiểm tra điểm số khi còn là học sinh, sinh viên. Tỷ lệ có điểm số cao hơn thường là Nữ giới. Bạn có thấy mình như vậy không?

>> Nếu bạn là Nữ và bạn muốn có sự thành công khác biệt. Còn chần chừ gì mà không đăng ký Học Lập trình viên tại NIIT - ICT Hà Nội ngay!!!

Dạy học Lập trình chất lượng cao (Since 2002). Học làm Lập trình viên. Hành động ngay!
SĐT: 02435574074 - 0914939543 - 0353655150

#niit #niithanoi #niiticthanoi #hoclaptrinh #khoahoclaptrinh #hoclaptrinhjava #hoclaptrinhphp