Tự học Lập trình mỗi ngày là cực kỳ quan trọng

Ngày đăng: 26/08/2018   -    Cập nhật: 08/02/2022

dieu-quan-trong-la-tu-hoc-lap-trinh-moi-ngay

Tôi cố gắng học một cái gì đó mới mỗi ngày. Đó có thể liên quan đến tài chính, sức khỏe, lập trình máy tính hoặc bất kỳ chủ đề nào khác - và việc học có thể diễn ra trong vài phút hoặc từ sớm tinh mơ đến tối khuya. Mỗi khi tôi học được điều gì đó, tôi thường thấy có sự gia tăng tương ứng về chất lượng cuộc sống của mình. Đây là lý do khiến tôi tin rằng việc thiết lập thời gian biểu học hàng ngày như một thói quen suốt đời là rất quan trọng.

Học cách Chinh phục nỗi Sợ hãi

Mọi người đều có một nỗi sợ hãi tự nhiên về cái mình chưa biết, bản năng làm chúng ta phản ứng lại với điều mới và việc đối mặt với cái mới gây ra căng thẳng: "Mình có tiết kiệm đủ tiền không? Mình có mất thời gian vô ích không? Nó có tạo ra lợi ích gì không? Cách mới chắc gì đã làm code của mình tốt hơn?"

Thiếu thông tin về sự vật hiện tượng có thể làm cho bạn giống như người mù, và thiếu kiến thức sẽ làm cho bạn bị động trong rất nhiều việc.

Một vài năm trước, tôi đã có một vóc khá gầy, tôi ăn rất ít, và ít vận động. Tôi cũng cảm thấy bản thân không được ổn cho lắm, vì thế tôi quyết định đầu tư một khoản kha khá cho việc mua thẻ tập gym và đặt hàng đồ ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Khi tôi bắt đầu tập thể dục, buổi đầu tiên tôi thậm chí còn sợ máy tập, sợ người khác nhìn mình. Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhỉ, nhưng đúng là tôi đã rất sợ. Nhưng tôi vẫn cứ tập đều đặn và vì thế sau 2 năm tôi cảm thấy cơ thể mình tràn đầy năng lượng, tôi nâng tạ 3 ngày/tuần, còn chạy bộ thì đấy là thói quen hàng ngày.

Vài tháng đầu tôi chẳng thấy kết quả gì, lãng phí thời gian rất nhiều. Vì thế tôi quyết định chọn cách tiếp cận “đầu tiên” và chỉ bắt đầu chạy trên máy chạy bộ ở phòng tập thể dục.

Chỉ nguyên chạy không phải là không tốt, nó đã giúp tôi vượt qua một số lo lắng và quen với việc đi đến phòng tập thể dục một cách dều đặn, thậm chí nó còn giúp tôi thấy cơ thể mình dần dần đồng bộ với nhau.

Bắt đầu từ đó tôi dần hình thành thói quen làm 1 việc gì đó rất đều đặn, tôi bắt đầu học tập. Ngay sau khi tôi chọn một cuốn sách, đọc một số bài đăng trên blog và xem một số video về cách luyện tập viết code, cuối cùng tôi đã bắt đầu thấy sự thay đổi thực sự cả về sức khỏe và tri thức.

Luôn giành thời gian cho việc học dù có bận tới mức nào đi nữa.

Tôi là người mê Game online. Tôi yêu thích game online này đến mức tôi quyết định bắt đầu một dự án lớn trong nhiều năm để tạo ra một trò chơi của riêng mình. Nếu là người mới, bạn nên biết viết code trò chơi (tôi đang sử dụng C # trong Unity) rất khác với việc viết HTML, CSS, JavaScript, PHP, Ruby và nhiều ngôn ngữ lập trình web khác. Đấy là hai một môi trường lập trình khác với các mô hình khác nhau.

>> Học lập trình PHP Doanh nghiệp 4.0
>> Học lập trình Java Web 4.0

Tôi cũng muốn làm cho trò chơi của mình hoạt động với phần cứng VR (thực tế ảo) như Oculus Rift và tôi cần phải phát triển nó nhanh trước khi thị trường bão hòa.

Trong bài viết trước về các mẹo viết code, tôi đã đề cập đến một ý tưởng:

Khi bạn đang giằng co giữa một Dealine và Deadline tiếp theo, việc học có thể là sự xa xỉ, vì bạn làm gì có thời gian rảnh. Tuy nhiên, một lập trình viên không học tập thì sớm muộn cũng chẳng làm được gì nên hồn. Hầu như mỗi khi tôi học một cái gì đó mới, nó giúp tôi làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Ý tưởng này đã chuyển sang sở thích phát triển game của tôi. Trong hai tháng đầu tiên, hầu như tất cả thời gian rảnh rỗi của tôi đều dành cho việc học hỏi về phát triển game. Tôi đã học tất cả những gì có thể về các phương pháp lập trình tốt nhất, cách xây dựng một chương trình tốc độ cao, cách tạo ra trò chơi hấp dẫn và hơn thế nữa.

Cách tốt nhất để có được những gì tốt nhất là không ngừng học hỏi. Và từ khóa của việc học tốt đó chính là "Hàng ngày".

Chúc bạn có thể tạo thành thói quen học tập điều mới mỗi ngày cho mình.