Apple từ bỏ dự án xe của mình

Ngày đăng: 23/03/2024   -    Cập nhật: 23/03/2024

Image Credits: Alexi Rosenfeld / Getty Images

Apple đã hủy kế hoạch bước vào ngành công nghiệp ô tô với chiếc xe điện tự lái bí ẩn của mình, thay vào đó chuyển hướng sang thế giới của trí tuệ nhân tạo sinh động đang rất phổ biến. Dự án này đã thấy công ty tuyển dụng các giám đốc nổi bật từ những nơi như Tesla và Ford. Kết thúc của nó đã dẫn đến việc mất việc làm cho một số nhân viên, trong khi những người khác đã thay đổi bộ phận trong công ty.

Dự án được gọi là Project Titan đã được báo cáo là đang trong quá trình thực hiện từ năm 2014. Nó có thể đã trở thành đối thủ cạnh tranh gay gắt cho Tesla và những người khác, dựa trên lịch sử của Apple trong việc làm xáo trộn các thị trường khác nhau. Công ty đã làm điều đó với iPod, iPhone, Apple Watch và gần đây nhất là với AirPods của mình (ban giám khảo vẫn chưa đưa ra quyết định về Vision Pro).

Nhưng không phải mọi dự án đều thành công rực rỡ cho công ty. Trước Project Titan, đã có một số nỗ lực của Apple không thể thấy ánh sáng của ngày. Dưới đây là một số ví dụ đáng chú ý về các dự án của Apple không thể ra mắt thị trường.
AirPower
Không phải tất cả các ví dụ đều từ quá khứ xa xôi. Miếng lót sạc không dây, mà Apple đã công bố lần đầu vào năm 2017, được kỳ vọng sẽ sử dụng chuẩn Qi để sạc tới ba thiết bị cùng một lúc. Tuy nhiên, công ty đã hủy dự án vào năm 2019, với lý do không đạt được “tiêu chuẩn cao” của mình. Apple đã thay thế AirPower bằng bộ sạc du lịch gập lại MagSafe Duo vào năm 2020. Nhưng không giống như miếng lót AirPower, MagSafe Duo chỉ hỗ trợ sạc đồng thời tối đa hai thiết bị: iPhone và Apple Watch hoặc iPod.

Television

Truyền hình Apple TV (không được nhầm lẫn với Apple TV) là một ví dụ khác về một dự án được đồn đoán từ lâu nhưng không thể trở thành hiện thực. Các nhà phân tích và nhà đầu tư đã mong đợi sự xuất hiện của một bộ TV độ phân giải cực cao đầy đủ từ công ty vào năm 2011. Giống như Project Titan, Apple chưa bao giờ công khai tồn tại của nó trước khi nó được báo cáo là đã bị hủy bỏ nhiều năm trước.

Vademecum

Apple đã tạo ra một mẫu máy tính bảng sớm hơn một thập kỷ và nửa trước khi ra mắt iPad đầu tiên. Vào năm 1994, một số hình ảnh sớm của dự án đã xuất hiện trực tuyến, cho thấy họ đang khám phá việc thêm một bút chạm và máy ảnh tích hợp. Tuy nhiên, như cựu giám đốc điều hành của Apple, Dan Russell, đã thảo luận trong một bài đăng blog năm 2018, công ty đã hủy dự án vì “không có thị trường cho máy tính bảng” vào thời điểm đó.

MessageSlate

Vademecum không phải là nỗ lực duy nhất của Apple để thiết kế một chiếc bảng. Vào khoảng thời gian tương tự, công ty cũng đang làm việc trên một dự án dựa trên Newton OS có tên là MessageSlate (mã hiệu là Senior). Một đơn đăng ký nhãn hiệu cho thiết bị đã xuất hiện vào năm 1993. Tuy nhiên, Apple đã hủy nó và phát hành MessagePad, một phiên bản nhỏ hơn của mẫu MessageSlate, sau trong năm đó.

W.A.L.T.

Trước cả iPhone, Apple đã thử nghiệm một “Mac điện thoại” có mã hiệu là W.A.L.T. Nó có vẻ như có một bảng cảm ứng với hỗ trợ bút chạm và bao gồm các tính năng như fax và ID người gọi. Một số đơn vị sớm của W.A.L.T. thậm chí đã xuất hiện trên eBay để đấu giá. Tuy nhiên, Apple chưa bao giờ thảo luận về thiết bị này một cách công khai.

PenLite

Vào năm 1992, Apple đang phát triển một máy tính bảng khác. PenLite dường như dựa trên System 7.1 - phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Macintosh của Apple được thiết kế cho máy tính dựa trên PowerPC. Các báo cáo cho biết rằng nó sẽ có một bút chạm và một bộ xử lý Motorola 25MHz. Khác với Vademecum, PenLite được báo cáo đang trong quá trình phát triển mà không có máy ảnh. Cuối cùng, Apple cũng đã hủy dự án này. Giống như thiết bị sau này, công ty xác định rằng thị trường đơn giản không sẵn sàng.