IPO của Astera Labs tăng 72%

Ngày đăng: 10/04/2024   -    Cập nhật: 10/04/2024

Image Credits: Nuthawut Somsuk / Getty Images

Astera Labs bắt đầu cuộc sống như một công ty công khai với giá cổ phiếu là $52.56 mỗi cổ phiếu, tăng 46% khi chuông giao dịch vang lên. Công ty đã định giá IPO của mình tối qua ở mức $36 mỗi cổ phiếu, cao hơn phạm vi giá đã được điều chỉnh. Sự ra mắt của Astera đánh dấu lần đầu tiên trong năm nay mà TechCrunch theo dõi một công ty công nghệ. Reddit, diễn đàn xã hội và nhà cung cấp dữ liệu AI nổi tiếng, dự kiến sẽ định giá sau khi thị trường đóng cửa hôm nay và bắt đầu cuộc phiêu lưu công khai của mình vào ngày mai.

Astera Labs sản xuất phần cứng kết nối cho các trung tâm dữ liệu điện toán đám mây. Bởi vì AI yêu cầu lượng dữ liệu lớn di chuyển vào, ra và xung quanh các trung tâm dữ liệu, Astera đã thấy doanh thu gần đây tăng mạnh. Sau khi tạo ra $79.9 triệu vào năm 2022, doanh thu tăng 45% vào năm 2023, lên đến $115.8 triệu.

Cổ phiếu đóng cửa vào ngày giao dịch đầu tiên ở mức $62.03, tăng 72%. Mặc dù việc giao dịch mạnh mẽ ban đầu của công ty chắc chắn sẽ tạo ra những lời phê bình rằng nó đã bị định giá sai, và rằng công ty đã để lỡ tiền trên bàn, nhưng việc lao vào cuộc sống công khai có thể giúp các công ty công nghệ thị trường tư nhân khác tìm thấy sự can đảm để niêm yết cổ phiếu của họ sau một thời gian dài hoạt động IPO hạn chế.

Giá IPO của Astera Labs định giá nó ở mức khoảng $5.5 tỷ, một con số tăng lên khoảng $8.9 tỷ ở mức giá giao dịch hiện tại. Các con số định giá sau khi pha loãng hoàn toàn cao hơn, nhưng điều quan trọng đối với công ty là nó đã vượt qua giá cuối cùng trong thị trường tư nhân trong việc định giá IPO của mình, và sau đó đánh bại con số cuối cùng ngay sau đó.

Mặc dù sự huyên náo xung quanh việc Astera Labs niêm yết công khai đã rõ ràng yên tĩnh hơn so với IPO của Reddit, có lý do để tin rằng đó là một bài kiểm tra về nhu cầu của thị trường đối với cổ phiếu AI hơn là sự ra mắt của chính Reddit; trong khi kinh doanh dữ liệu dựa trên AI của Reddit chắc chắn là một phần ngày càng lớn của hoạt động của họ, nó vẫn chỉ chiếm một tỷ lệ phần trăm một chữ số của dự kiến năm 2023 theo phân tích của TechCrunch.

Ngược lại, việc xây dựng trung tâm dữ liệu dẫn đầu bởi AI đang mang lại lợi ích cho Astera Labs tạo nên phần lớn hơn mà thị trường có thể xem xét là một phần của kích thước hiện tại của nó, và tăng trưởng tương lai. Thực tế là tốc độ tăng trưởng của công ty đã tăng mạnh như vậy vào quý cuối cùng của năm 2023 và nó đã quản lý để chuyển từ lỗ sang lợi nhuận GAAP trong quý đó nhấn mạnh quan điểm rằng đó là một công ty đang di chuyển nhờ vào nhu cầu AI. Điều này ngay cả khi nó ngồi xa khỏi công việc mô hình cơ sở thân thiện với tiêu đề hơn mà OpenAI và các đối thủ của họ đang tiến hành.

“Họ không phải là một công ty AI. Nhưng họ chắc chắn, theo tôi nghĩ, đang hưởng lợi từ xu hướng đó,” Nick Einhorn, phó chủ tịch nghiên cứu tại Renaissance Capital, một công ty theo dõi thị trường IPO và cung cấp ETF tập trung vào việc niêm yết công khai, đã nói. Einhorn thêm rằng quý doanh thu tăng trưởng gần đây nhất của Astera là “lập luận thuyết phục nhất cho họ.”

Sự ra mắt của Astera cũng có thể chứng minh là một thước đo tốt hơn về cách các IPO được hỗ trợ bởi quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ hoạt động trong năm nay. Trong khi Reddit cũng được hỗ trợ bởi quỹ đầu tư mạo hiểm, nó có một quá khứ tài chính độc đáo bao gồm việc được mua lại và tách ra. Mặt khác, Astera Lab, được thành lập vào năm 2017, đã gọi vốn mạo hiểm $206 triệu và được định giá cuối cùng là $3.1 tỷ, điều này khiến nó trở thành một công ty tốt hơn để so sánh với những tên tuổi khác mà mọi người đang để mắt đến, bao gồm Databricks, Stripe và Plaid.

Giá cổ phiếu Astera cuối cùng có thể cung cấp một tín hiệu tích cực cho các công ty phần cứng AI, nhưng cũng có thể làm ấm lên thị trường IPO cho việc niêm yết của chính Reddit. Nếu Astera gặp sự cố ngay từ khi bắt đầu, Reddit có thể tự thấy mình bị tổn thương trước khi nó thậm chí bắt đầu giao dịch.

Thay vào đó, Astera đang đưa ra kết quả giao dịch ngày đầu tiên theo kỷ nguyên 2021 - có lẽ Reddit có thể theo sau?

Hiệu suất mạnh mẽ của Astera trong những giờ đầu tiên làm công ty công khai cũng có thể làm giảm bớt một số hoạt động của nhà đầu tư đang ngăn chặn, hoặc thậm chí ngăn chặn hoàn toàn một số lần niêm yết công khai. Như TechCrunch đã báo cáo vào đầu tuần này, một số startup giai đoạn muộn có thể không thể niêm yết công khai dưới mức định giá chính cuối cùng của họ - ngay cả khi các nhà sáng lập của họ đồng ý với việc đánh giá thị trường công khai ở mức giá thấp hơn - do các điều khoản giao dịch VC bao gồm quyền pha loãng, điều này sẽ cho phép nhà đầu tư có khả năng chặn giao dịch.

Nếu các VC biết rằng startup có thể bùng nổ trên thị trường công khai giống như Astera Labs, có thể họ sẽ suy nghĩ về khung thời gian theo một cách khác nhau.