Pivotal chính thức bắt đầu bán máy bay cá nhân điện Helix siêu nhẹ tại Mỹ

Ngày đăng: 01/02/2024   -    Cập nhật: 01/02/2024

Image Credits: Pivotal

Pivotal, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Palo Alto, California, do Larry Page hậu thuẫn, đã chính thức mở bán trực tuyến chiếc Helix, máy bay điện cá nhân siêu nhẹ không cần bằng lái tại CES 2024.

Helix đánh dấu một bước tiến mới cho Pivotal, một công ty trước đây được biết đến với tên Opener đã nghiên cứu và phát triển máy bay dọc và cất cánh bằng điện nhẹ trong hơn một thập kỷ. Công ty đã thu hút sự chú ý đầu tiên với dòng máy bay BlackFly, một chiếc máy bay cá nhân một chỗ ngồi với kiến trúc cánh quạt nghiêng được giao cho khách hàng đầu tiên vào tháng 6 năm 2023. Helix, được tiết lộ vào tháng 10, phản ánh sự chín chắn của công nghệ của công ty và là mẫu máy bay đầu tiên được thiết kế để sản xuất hàng loạt.

Việc giao hàng cho mẫu máy bay Helix, ban đầu chỉ giới hạn tại Mỹ, sẽ bắt đầu từ ngày 10 tháng 6 năm 2024. Khách hàng chỉ cần thời gian đào tạo và ít nhất 190.000 USD (chưa thuế) để sở hữu chiếc máy bay này. Giám đốc điều hành Pivotal, Ken Karklin, tin rằng "thị trường đã sẵn sàng cho trải nghiệm du lịch giải trí trên không và những chuyến bay eVTOL ngắn đáng kinh ngạc." và phản ứng ban đầu cho thấy thị trường đã thực sự sẵn sàng. Kristina Menton, Giám đốc điều hành của Pivotal, nói với TechCrunch tại sự kiện rằng chỉ trong vòng một giờ đầu mở bán trực tuyến, những khách hàng tiềm năng đã đặt chỗ trước (chỉ cần khoản đặt cọc hoàn lại 250 USD).

Chiếc máy bay một chỗ ngồi này không yêu cầu chứng nhận phi công của Cục Hàng không Liên bang (FAA). Do khối lượng nhẹ chỉ khoảng 348 pound, Helix tuân thủ tiêu chuẩn FAA phần 103 (Máy bay siêu nhẹ) của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có quy định nào. FAA yêu cầu máy bay siêu nhẹ chỉ được bay trên các khu vực không đông đúc và tránh xa sân bay. Pivotal yêu cầu tất cả người mua phải trải qua đào tạo. Một số yêu cầu khác dành cho người mua; họ phải ít nhất 18 tuổi, cân nặng dưới 220 pound và chiều cao tối đa khi đứng thẳng là 6 feet 5 inches.

Và dĩ nhiên, cũng có một số hạn chế. Chủ sở hữu sẽ không thể bay những quãng đường dài với Helix, phạm vi tối đa chỉ hơn 20 dặm và thời gian sạc khoảng 75 phút từ 20% đến 100% pin bằng bộ sạc 240V.

Image Credits: Pivotal

Helix được cung cấp với ba phiên bản, tất cả đều bao gồm khóa đào tạo bắt buộc.

Gói cơ bản $190.000: Bao gồm thân máy bay bằng sợi carbon và trắng, bảng điều khiển bay kỹ thuật số, buồng lái, camera hạ cánh HD, bộ sạc, xe nâng máy bay, tem tùy chỉnh và bảo hành.
Gói nâng cấp $240.000: Thêm lớp sơn sợi carbon sọc trắng bóng, các tính năng của gói cơ bản, cùng với:

Xe kéo với giá đỡ cánh đôi.
Camera 4K hỗ trợ hạ cánh, quay phim và chia sẻ.
Hệ thống giao thông hàng không ADS-B.
Hai bộ sạc và bảo hành cao cấp.
Xe kéo giúp bạn dễ dàng di chuyển Helix. Pivotal cho biết việc lắp ráp Helix chỉ mất 30 phút, khi tháo rời, nó có thể vừa vặn vào một xe kéo dài 16 feet.

Gói cao cấp $260.000: Lớp sơn carbon trắng bóng với điểm nhấn màu tùy chỉnh, các tính năng của gói nâng cấp, cùng với:
Bảng điều khiển bay cao cấp.
Ba bộ sạc.
Đèn cảnh báo máy bay.
Máy phát tín hiệu khẩn cấp tích hợp.
Một suất đào tạo bổ sung cho bạn bè hoặc gia đình.
Tùy chọn tùy chỉnh hoàn toàn ngoại thất với chi phí phụ tùy theo thiết kế.

Máy bay Helix sẽ được sản xuất tại Palo Alto. Khách hàng có thể đặt hàng trực tuyến với phí đăng ký không hoàn lại $250. Tuy nhiên, để đảm bảo suất sản xuất và ngày giao hàng dự kiến, cần đặt cọc $50.000 trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi đặt hàng ban đầu.